Phong thuỷ

Các yếu tố phong thùy cần quan tâm khi làm nhà

 

Khi xây dựng nhà ở, phần lớn chủ nhà lưu tâm đến yếu tố phong thủy, có người còn xem nó là một trong những điều cần thiết nhất, cần phải tìm hiểu và áp dụng vào thiết kế và xây dựng tổ ấm của mình. Thật ra từ lúc trước, thuật phong thủy đã tồn tại trong đời sống của nhiều người Việt và ngôi nhà truyền thống Việt luôn xuất hiện các yếu tố phong thủy. Có thể nói một cách ngắn gọn đó là cách sắp xếp không gian cư trú sao cho có thể phát huy những khí lực tốt, loại bỏ những khí lực xấu nhằm đem lại bình an và hanh phúc cho gia đình. Sau đây là một vài nguyên tắc về phong thủy trong xây dựng nhà:

1. Cửa chính

 • Cửa chính ra vào của một ngôi nhà có tính quyết định về phong thủy tốt, xấu cho ngôi nhà. Kích thước của cửa chính phải tương xứng với nhà. Nhà nhỏ, cửa lớn thì tiền tài khó tụ và nhà lớn mà cửa nhỏ quá sẽ khó phát đạt. Độ cao cửa nên vừa phải (theo phong thủy truyền thống thì căn cứ theo thước Lỗ Ban). Nên có đèn ở hai bên để soi sáng cửa ra vào khi đêm tối; và nên trang trí hoa, kiểng ở hai bên cho đẹp mắt; không nên đặt bình phong che chắn lối vào cửa chính.
 • Không được đặt cửa chính ở các vị trí sau: đối diện với con đường đâm thẳng vào nhà, đối diện ngã ba hoặc con đường chữ Y trước mặt tiền nhà; đối diện với một thân cây to đơn độc án ngữ trước nhà; đối diện với chùa, nhà thờ, nghĩa địa, nhà xác…

2. Không gian bên trong nhà

 • Nền nhà phải bằng phẳng, trần nhà phẳng, màu sắc phải nhạt hơn so với các bức tường chung quanh.
 • Phòng khách và bếp không nên quá gần, phòng ăn không nên quá xa bếp.
 • Phòng có cửa mở hai cánh thì cả hai phải mở về một phía (không mở hai chiều ngược nhau).
 • Nếu trải thảm các tầng thì thảm có màu sắc giống nhau.
 • Không nên có quá nhiều đồ vật hình tam giác.
 

3. Phòng khách

 • Bước vào nhà nên thấy phòng khách ngay. Phòng khách phải có cửa sổ hoặc không gian thoáng với tầm nhìn xuyên suốt, không bị che chắn, tránh đặt phòng ngủ phía sau. Nếu nhà có hai phòng khách thì diện tích phải một lớn, một nhỏ – phòng khách lớn đằng trước, phòng khách nhỏ ở phía sau, không làm ngược lại.

4. Phòng ngủ

 • Giường ngủ có đầu giường bằng gỗ tốt hơn bằng đồng; nên kê sát vào tường để có được vị thế vững vàng. Không đặt đầu giường bên dưới cửa sổ, hoặc nằm ngay sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh vào phòng, gây xáo trộn giấc ngủ. Không kê đầu giường hướng về cửa phòng tắm, phòng vệ sinh. Tuyệt đối không nằm quay chân ra hướng cửa phòng vì đây là vị trí đặt quan tài.
 • Không để đèn quá sáng, tránh dùng màu nóng như màu đỏ, nên dùng màu xanh, màu sậm nhưng không dùng màu đen. Không nằm ngủ dưới những xà ngang, dễ gây khó thở, nhức đầu, mất ngủ. Không nên có cửa sổ hình tròn, kỵ có cột hình trụ. Gương trên bàn trang điểm không nên đối diện với giường nằm; phòng ngủ không nên trực diện phòng tắm – vệ sinh.
 • Không nên để quá nhiều sách vở, giấy tờ vật dụng, cần sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát. Nên dùng chăn nệm bằng vải sợi thiên nhiên. Tranh ảnh trang trí nên có màu sắc hòa hợp, tạo không gian đẹp mắt nhẹ nhàng.

5. Nhà bếp và phòng ăn

 • Tối kỵ bố trí tủ bếp ở giữa hai phòng ngủ hoặc cửa bếp và cửa phòng ngủ đối diện với nhau. Cũng không đặt tủ bếp đối diện hướng cổng hoặc cửa ra vào; không đặt cạnh phòng ngủ, phòng vệ sinh hoặc nơi thờ cúng. Phía sau bếp không nên có phòng khác, tức là gian bếp phải ở nửa phía sau của toàn bộ ngôi nhà. Không làm bếp hình tròn hoặc hình bán nguyệt. Nền bếp phải bằng phẳng, không được cao hơn các phòng khác. Nên sơn bếp màu nhạt, kỵ màu đậm.
 • Phòng ăn thường liền với nhà bếp cho tiện lợi. Không bố trí phòng ăn dưới nhà vệ sinh (ở tầng trên), tốt nhất là ở giữa nhà. Bàn ghế phòng ăn nên sắp xếp theo hình tròn hay hình bầu dục hoặc hình vuông.

6. Phòng tắm – vệ sinh

 • Phòng tắm – vệ sinh kỵ liền với bếp hoặc đối diện với bếp; nền không làm cao hơn nền phòng ngủ, phải luôn sạch sẽ. Tối kỵ đặt phòng vệ sinh ở giữa nhà vì sẽ làm tiêu tan sinh khí của ngôi nhà.

Trên đây chỉ là những nét cơ bản, khi xây dựng nhà các gia chủ nên trao đổi kỹ hơn với người thiết kế chung quanh các yếu tố phong thủy nếu quan tâm đến mặt này.

Nguồn: noithatmagazine.vn