Phong thuỷ

Chọn màu cho nhà bếp theo phong thủy

Chọn màu cho nhà bếp theo phong thủy

 
Thep phong thủy, màu sắc trang trí trong nhà bếp không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan chung, mà còn ảnh hưởng đến đời sống thường ngày, công việc… của chúng ta
 
Phong thuỷ trong nhà bếp là một nguồn tri thức đồ sộ, mà chúng ta thường ít để tâm đến màu sắc của nó. Dưới đây là 10 lưu ý khi phối màu trong nhà bếp:
 
1. Màu cho nhà bếp theo hướng
 
Căn bếp hướng về phía Bắc, dùng gam màu ấm áp để tăng nhiệt cho nó; căn bếp hướng về phía Đông, Nam đón được đầy đủ ánh sáng, dùng gam màu lạnh sẽ tạo cảm giác mát mẻ cho căn bếp.

Màu sắc nhà bếp theo phong thủy
 

2. Màu sắc trần nhà, sàn nhà bếp

Trần nhà màu sáng, nền nhà màu tối, khi bạn bước vào bếp sẽ có cảm giác trọng tâm vững vàng.
 
 

3. Phối màu cho căn bếp quá cao, quá nhỏ
 
Khéo léo sử dụng màu sắc chủ đạo, có thể điều chỉnh thị giác về chiều cao, chiều rộng và chiều sâu của không gian nhà bếp. Nếu không gian nhà bếp quá cao, xử lý bằng cách dùng gam màu đậm, sẫm, tạo cảm giác kéo chiều cao căn bếp xuống.
 
Màu sắc nhà bếp theo phong thủy
Dùng gam màu đậm, sẫm, tạo cảm giác kéo chiều cao căn bếp xuống.
 
Với căn bếp quá nhỏ, có thể dùng gam màu sáng sủa, nhạt, trông căn bếp sẽ rộng rãi, thoáng đãng hơn. Với căn bếp đón được nhiều ánh sáng, dùng gam màu lạnh làm màu chủ đạo, để giảm bớt cảm giác nóng bức vào mùa hè.
 
4. Màu sắc nhà bếp và cảm giác ngon miệng
 
Màu sắc quyết định tâm trạng không gian sống và ảnh hưởng khá nhiều đến những người sống trong nhà, dù không chắc rằng bạn có thể nhận ra được điều đó. Khi tâm trạng bạn không được tốt, rất nhiều loại màu sắc có thể tác động đến tâm trạng của bạn, khiến bạn cảm thấy ăn uống không ngon miệng.
Phong thủy cho rằng, tốt nhất nên dùng màu trắng làm gam màu chủ đạo trong nhà bếp, dù tâm trạng thế nào cũng không hề ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, vì màu trắng là màu sạch nhất, thuần khiết nhất.
 
Màu sắc nhà bếp theo phong thủy
 
5. Mối quan hệ giữa ngũ hành và màu sắc nhà bếp
 
Trong ngũ hành, màu tím thuộc hành Hỏa, có tác dụng trợ giúp, làm vượng cho người thuộc hành Thổ (sinh ra vào tháng 3, 6, 9 Âm lịch), vì thế người mạng Thổ ở trong môi trường dùng màu tím làm màu cơ bản, sẽ giúp họ có thêm sự đổi mới cách tân, tạo không gian phát triển rộng mở. Trong nhà bếp, dùng những dụng cụ nhà bếp màu tím, giúp con người trở nên sôi nổi, tự tin.
 

 
 
 
Màu sắc nhà bếp theo phong thủy
 
Phối màu nhà bếp theo phong thủy ngũ hành thuộc Thủy: lam, đen, xám
Phối màu nhà bếp theo phong thủy ngũ hành thuộc Hỏa: phấn hồng, cam, đỏ
Phối màu nhà bếp theo phong thủy ngũ hành thuộc Kim: trắng, vàng kim, bạc
Phối màu nhà bếp theo phong thủy ngũ hành thuộc Mộc: xanh lục
Phối màu nhà bếp theo phong thủy ngũ hành thuộc Thổ: vàng, nâu, cà phê
Màu đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết, sự hăng hái và phú quý cát tường. Nhưng, màu đỏ lại dễ gây kích động tâm lý, dễ cáu gắt, hấp tấp, cho nên, khi trang trí bố trí nhà bếp, có thể kết hợp với mặt bàn màu kem hoặc tường màu kem, gam màu trắng sẽ làm dịu vẻ rực lửa của màu đỏ.
 
Màu sắc nhà bếp theo phong thủy
 
Màu vàng, nhạt và ấm áp hơn màu cam.
 
Màu sắc nhà bếp theo phong thủy
 
Màu cam cũng giống như màu đỏ, đều thuộc gam màu tạo nên cảm xúc mãnh liệt, tượng trưng cho niềm vui thích và phú quý hoa mỹ. Nhưng, màu cam còn có thể gây cảm giác chói mắt, có thể kết hợp với màu nhạt như màu trắng.
 
Màu sắc nhà bếp theo phong thủy
 
Màu xanh lục tượng trưng cho niềm hy vọng, mùa xuân, thiên nhiên và sự an toàn. Màu xanh lục giúp tinh thần phấn chấn, tạo không gian cảnh đẹp ý vui, nấu nướng trong một không gian như vậy lòng bạn sẽ luôn cảm thấy nhẹ nhõm, thong thả. Nhà bếp màu xanh lục cần phải kết hợp với ánh sáng tự nhiên, nếu ánh sáng không đủ, căn bếp màu xanh lục sẽ tạo cảm giác ức chế.
 
Màu sắc nhà bếp theo phong thủy
 
Màu tím còn tượng trưng cho sự cao quý.
 
Màu sắc nhà bếp theo phong thủy
 
Hương Hương  
Nguồn: Pchouse
(Theo Congluan.vn)