Phong thuỷ

Mộc sinh hòa khí

Nội thất Vinmus - Mộc sinh hòa khí

 
Theo phong thủy có 5 hành Kim , Thủy , Mộc , Hỏa, Thổ thì hành Mộc được xem là ít tác động đến vận mạng con người nhất.
 

Nhưng hành Mộc được coi là biện pháp khả thi nhất, dễ ứng dụng nhất cho bất kỳ ai muốn thay đổi, chỉnh sửa lại phong thủy trong nhà bởi hành Mộc luôn bình hòa.

Hành Mộc tượng trưng cho mùa xuân, một cuộc sống mới thuộc hướng Đông và Đông Nam. Hành Mộc thường được sử dụng để giảm bớt luồng khí ồ ạt vào nhà, giúp điều hòa khí đi khắp nơi. Hành Mộc cũng làm giảm bớt tác động của hành Kim và Thổ tạo ra sự cân bằng cho ngôi nhà. Hành Mộc luôn có mặt trong mọi gia đình, luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, đó là cây cối, bàn ghế, thìa gỗ hay chỉ là đôi đũa bình thường.
 
Theo phong thủy, những người mạng Mộc mà ở nhà hướng Tây bắc thì hay bị nhức đầu, tâm trạng luôn chán nản, không vui. Vì hướng Tây bắc gần với hành Kim, khí lưu thông luôn bị gián đoạn (Kim khắc Mộc). Nhưng nếu trong nhà có người mạng Kim mà cửa chính là hướng Tây thì rất có thể người đó sẽ gặp rắc rối về tình cảm. Còn người mạng Kim mà cửa chính là hướng Nam thì rất có thể sẽ bị bệnh về hô hấp và tim mạch. Trong những trường hợp trên, có thể sử dụng cầu thang gỗ, hoặc những lọ hoa gỗ hay bức tranh có khung gỗ trang trí để “chế ngự”, hoặc làm giảm đi “tai họa” do hướng nhà khắc với mệnh chủ nhà. 
 
Tạo phong thủy cho ngôi nhà là việc nên làm. Việc sử dụng những đồ nội thất từ gỗ sẽ là điểm nhấn dung hòa về kiến trúc và phong thủy. Hành Mộc tương sinh với hành Hỏa, ví dụ: phòng ăn nên dùng bàn ghế làm từ gỗ không nên dung bàn ghế sắt vì sắt là hành Kim (Kim khắc Mộc). Giao hòa giữa hành Thủy và hành Mộc là nhà bếp. Hành Mộc có quan hệ tương sinh, tương khắc với cả Thủy và Hỏa, vì thế nên đặt trong bếp một số đồ vật làm từ gỗ như: tủ bếp, thìa gỗ, bát gỗ,… những vật này giúp chủ nhà tránh sự lạnh lẽo, mang lại cảm giác ấm cúng cho ngôi nhà, vốn là nơi rất cần sự ấm cúng.
 
 
Phòng ăn nên thiết kế theo hướng hài hòa âm dương. Nhìn chung, quá thiên về âm khí hay dương khí cũng đều không tốt cho vận khí gia đình. Bên cạnh đó, phòng ăn thuộc hành Mộc nên ta cũng phải có những cách trang trí cho phù hợp. Theo thuyết Ngũ hành, Mộc sinh Hỏa và khắc Thổ, Mộc bị Kim khắc và được Thủy sinh. Chính vì vậy khi sắp xếp và trang trí phòng ăn nên tránh hành Kim là hành xung khắc với Mộc và tăng hành Thủy là hành sinh ra Mộc.
Nên thiết kế phòng ăn gần gũi tuyệt đối với thiên nhiên bằng cách mở tầm nhìn của phòng ăn ra sân vườn, cây cảnh. Như vậy, ta có thể tận dụng tối đa hành Mộc cho gian phòng. Hướng đặt tốt nhất cho hướng phòng ăn là hướng Nam và theo nguyên tắc tăng Mộc, giảm Hỏa và hạn chế Kim. Chính vì vậy, khi không có khoảng không gian dành riêng, chúng ta cũng không nên đặt bàn ăn gần sát ngay bếp. Nếu được, cần dung bình phong che chắn tạo phong gian cho phòng ăn. Ngoài ra, cũng không nên đạt ti vi và các thiết bị máy móc khác trong phòng ăn để hạn chế hành Kim.
 
Đối với phòng làm việc, nên sử dụng các màu sắc thuộc độ vàng (Thổ), trắng (Kim), có thể nên thêm các nét màu đen (Thủy) hoặc sắc độ xanh để tạo dáng mạnh mẽ và sự sạch sẽ, dịu mát. Nếu dùng những màu chói lọi dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc màu tối tăm gây u buồn, thụ động. Đối với người trẻ, có thể bổ xung các màu nóng và đường nét vui để kích thích sáng tạo. Trang trí và sắp xếp vật dụng trong phòng làm việc cũng cần dựa theo tương sinh Ngũ hành, ví dụ bàn ghế gỗ phù hợp là dạng vuông hoặc chữ nhật (Thổ), nhưng nhất thiết ghế phải là số chẵn.
 
Đối với không gian thiên về đọc sách, tra cứu thì các bố trí sẽ cần được bổ xung thêm hành Mộc trong sử dụng vật liệu. Vi dụ các tủ sách nên dùng gỗ và kính (Mộc và Thủy) và chạy quanh phòng tạo điểm dựa chỗ ngồi; sàn có thể lát gỗ hay thảm để cách âm và tạo sự ấm áp, đồng bộ. Dùng rèm vải, mành sáo hoặc nan chớp để giảm nắng chói đồng thời cũng tránh ảnh hưởng các phòng lân cận. Điểm chú ý đối với phòng làm việc nói chung là bàn đọc sách cần thoải mái và có khoảng trống thuận lợi để quan sát, tránh ngồi quay lưng ra cửa đi, vừa không thư giãn tốt, lại giật mình khi có ai vào phòng từ sau lưng. Có thể bố trí ghế dài đọc sách nhưng cần giảm việc đọc nhiều ở tư thế nằm, tốt nhất là đọc sách ngồi bên bàn gỗ rộng có đèn riêng, cạnh cửa sổ, đồng thời bổ xung cây xanh, tranh ảnh, tiểu cảnh trang trí tạo các điểm nhấn để nổi bật khí.
 
Đa phần các phòng làm việc hiện nay xét về phong thủy là một không gian dung hợp giữa thư phòng theo kiểu Đông phương (nơi đọc sách, lưu trữ sách vở, đàm đạo…thuộc hành Mộc) và văn phòng theo kiểu Tây phương với các dụng tiện nghi (máy tính, trang thiết bị chuyên môn… thuộc hành Kim) ngày càng được hiện đại hóa. Hai hành đối lập này tưởng chừng xung khắc nhau nhưng thực ra mang tính bổ xung tương hỗ lẫn nhau. Nhiều nơi hiện nay khi có điều kiện đang có xu hướng quay về cách tổ chức “thư phòng” theo dạng truyền thống để phát huy các thuận lợi cũng như hạn chế những ảnh hưởng xấu đến các không gian khác.