Phong thuỷ

Phong thủy nhà bếp

Nội thất Vinmus - Phong thủy nhà bếp

 

 
Khoa phong thủy với tư cách là một bộ môn lựa chọn nơi ở, sinh hoạt hằng ngày cho con người đã từng nghiên cứu nhiều về cách bài trí trong căn bếp
 
Không phải ngẫu nhiên tủ bếp lại có một vai trò thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình. Mạnh Tử từng nói: “Dân lấy ăn làm trọng” bởi lẽ “có thực mới vực được đạo” và nó là nguồn sinh lực cho mọi thành công của con người. Vì thế, chuyện nhà bếp được mọi người xem trọng cũng là lẽ được nhiên. .
 
Vậy các vấn đề cần lưu ý khi xây dựng một căn bếp tốt theo phong thủy là gì ?
 
Bước 1: Chọn vị trí Bếp - Nơi có trường khí tốt trong ngôi nhà

Theo Bát Trạch, chỗ cửa chính ra vào thường là nơi tập trung nhiều sinh khí, nói theo quan điểm của ngũ hành nó thuộc hành Mộc tương sinh cho tính Hỏa của phòng bếp. Mặt khác, phòng bếp nên đặt nơi có khí sinh vượng, vì dựa theo triết học Á Đông “Núi là nơi người ở, nước là nơi sinh ra cửa cái” và bếp là nơi “quyết định” tới vấn đề sức khỏe của acác thành viên trong gia đình nên cần chọn Sơn Tinh Sinh Vượng.
Bước 2: Chọn hướng bếp
 
Có một câu châm ngôn được tất cả các môn phái phong thủy áp dụng “đặt bếp xem vị trí đặt mà không xem hướng đặt, miệng bếp thì chỉ tính hướng quay về mà không luận vị trí”. Xưa, hướng bếp chỉ lấy cửa lò làm chuẩn. Ngày nay, do đa phần dùng bếp ga nên hướng bếp được tính theo hướng có không gian thoáng để không khí đi vào.
 
Theo phái Bát Trạch tính hướng bếp dựa trên khí trường tốt cho đặc tính thể chất của chủ gia đình (cung mệnh). Họ cho rằng sức khỏe của người lãnh đạo là quan trọng nhất, nó tác động đến toàn bộ các thành viên khác của gia đình.
 
Còn phái Huyền Không Phi Tinh thì đưa ra quan điểm: miệng bếp quay về hướng có khí trường tốt thì sẽ tốt cho tất cả các thành viên trong nhà. Quan điểm này có thể nói rất phù hợp với xã hội hiện đại, khi mà các thành viên đều có sự độc lập riêng và có ảnh hưởng nhất định đến tốt xấu của cả nhà.
 
Bước 3: Bố Trí Các Thiết Bị Bếp

Khi xưa các cụ thường đun bếp bằng các vật liệu thô nên rất ô nhiễm. Vì thế người ta cho rằng cần đặt tủ bếp vào các vị trí có khi trường xấu để áp chế cái xấu. Ngày nay bếp đa số dùng các nhiên liệu sạch vì thế chúng ta cũng nên đặt bếp vào vùng khí trường tốt để tăng thêm sự tốt đẹp
 
Ngoài bếp đun trong phòng bếp hiện nay còn có thêm tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn,… tất cả mọi vật dụng này đều phải được đặt ở các vùng có khí trường sinh vượng nhằm thúc đẩy sức khỏe và tài lộc. Đặc biệt là bồn nước và vòi nước nên được thiết kế ở nơi có Thủy Tinh (Sao hợp hướng Thủy) sinh vượng sẽ rất lợi cho cung tài lộc. Cụ thể như:

1. Máy hút khói:
 
Được xem là lá phổi của nhà bếp. Máy hút không khí bụi bặm, bám dầu mỡ ra ngoài và tạo sự đối lưu thông không khí, giúp không khí trong lành từ ngoài vào. Nên đặt máy và bếp nấu cùng hướng để tạo sự hài hòa phong thủy.

2. Tủ lạnh:
 
Là nơi tích tụ nhiều khí lạnh. Mặc dù chúng vẫn tỏa nhiệt, nhưng không đáng kể. Theo đó, bạn phải chọn đúng hướng để đặt tủ lạnh sao cho đáp ứng được hai yêu cầu: thứ nhất là thuận tiện khi sử dụng, thứ hai là hợp với hướng điều hòa phong thủy.
 
Đặt tủ lạnh theo hướng bắc là thích hợp nhất vì hướng này tượng trưng cho mùa đông lạnh giá, năng lượng dạng sóng lượn. Hơn nữa, hướng này đại diện cho nước. Khi không chọn được hướng này vì sẽ khiến không gian bất tiện, hãy đặt tủ lạnh theo hướng hợp với tuổi của bạn

3. Tủ nướng (các loại tủ sử dụng nhiệt lượng)

Các sản phẩm này tỏa ra một nhiệt lượng rất lớn để làm chín đồ ăn, đồng thời đa phần chúng được làm từ kim loại. Vì thế bạn nên chú ý đến hướng phong thủy hòa hợp. Các loại tủ này không nên làm âm để dễ dàng thay đổi vị trí tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài

Hướng thích hợp để đặt các vật dụng này là hướng nam, vì đây là hướng sinh nhiệt lượng rất lơn, nơi của mặt trời, lửa và các vật sắc nhọn. Nguồn nhiệt lượng này luôn luôn được nuôi dưỡng và sinh ra liên tục.

4. Bồn rửa

Thường được đặt ôm sát tường và bố trí gần bếp để tạo thuận lợi cho bạn khi làm bếp. Tuy nhiên, nếu được đặt đúng hướng gió tây, nó sẽ làm bạn thấy thoải mái hơn. Nếu bồn rửa bát nhà bạn không nằm cạnh cửa sổ, thì phía trên giá tủ phải đủ ánh sáng để năng lượng rọi vào vị trí này được kích hoạt khi bạn đứng rửa. Nên xoay về hướng tây nam nếu bồn rửa bằng đá, còn bồn bằng kim loại như inox thì đặt về hướng tây bắc.
 
Như vậy, tùy theo chất liệu bồn rửa, hướng gió và ánh sáng mà bạn chọn một hướng thích hợp và thuận tiện cho việc sử dụng
 
 5.Tủ bếp
 
Tủ bếp thường thiết kế bằng gỗ, thuộc hướng đông hay đông nam. Theo đó, các kệ tủ bếp treo cũng nên kê theo hướng này để phát huy được yếu tố phong thủy mạnh nhất, tạo ra sự sạch sẽ và an toàn khi sử dụng.
 
Hướng đông nam cũng thích hợp cho các vật dụng có hình chữ nhật. Năng lượng tiềm ẩn bên trong tủ tượng trưng cho sự dồi dào của thực phẩm, sự sung túc và đầy đủ cho mọi thành viên của gia đình. Bạn cũng nên chú ý sự liên thông về chất liệu giữa tủ bếp treo và tủ bếp đứng bên dưới để tạo ra quá trình cộng hưởng năng lượng chung trong bếp.
 
Nội thất Vinmus - Phong thủy nhà bếp
 
Bước 4: Màu Sắc - Ánh Sáng Một Điều Không Thể Thiếu
 
Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt đến sự hài hòa lý tưởng. Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu và Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà.
 
Theo nguyên lý Ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố: Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ). Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và mỗi yếu tố có những màu sắc đặc trưng. Màu Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim, màu Mộc có màu xanh, màu lục, màu Thủy gồm màu xanh biển, màu đen, màu Hỏa có màu đỏ, màu tím, màu Thổ gồm màu nâu, vàng, cam.
 
Tính tương sinh của Ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tính tương khắc của Ngũ hành: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.
 
Việc lựa chọn màu theo sở thích hay chọn màu theo nguyên lý ngũ hành trong phong thủy là hai phương pháp khác nhau nhưng cùng chung một kết quả. Chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ giúp bạn hiểu và hình dung thêm về màu sắc trong ngũ hành của thuật phong thủy được áp dụng trong kiến trúc.
 
Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mẵn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).
 
Cũng tương tự như vậy, gia chủ mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đeni, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (màu trắng bạch kim sinh Thủy). Gia chủ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thủy).

Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, màu hồng, màu tím ngoài ra kết hợp với các tông màu xanh (Thanh mộc sinh Hỏa). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hỏa).

Gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng màu xanh, ngoài ra kết hợp với tông màu đen, màu xanh (nước đen sinh Mộc). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (màu trắng bạch kim khắc Mộc).

Gia chủ mệnh Thổ nên sử dụng màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (hồng hỏa sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ).

Nắm được các quy luật trên kêt hợp cùng kiến trúc sư, bạn sẽ có được đúng màu sắc với ngũ hành của mình
 
Thiết kế ánh sáng và màu sắc cho không gian bếp. Nên sử dụng vật phẩm trang trí nào cho không gian này?
 
Bản thân bếp là nơi mang nặng tính Hỏa nên thường về màu sắc nên sử dụng các gam trầm, lạnh. Bởi những gam màu này tạo cảm giác sạch sẽ, giảm nhẹ các xung đột tâm lý.
 
Ánh sáng cho khu vực này nên để ánh sáng vàng cường độ vừa phải. Nếu vàng yếu sẽ gây cảm giác mệt mỏi nhưng luồng ánh sáng trắng lạnh lẽo khiến cho sẵc mặt kém tươi, không ấm cúng, ảnh hưởng đến tam lý giao tiếp. Đó là chưa kể đến ánh sáng vàng có hiệu ứng ró rệt đến sự “bắt mắt” của thức ăn, tạo ảm giác muốn ăn hơn, thức ăn ngon hơn.
 
Mách nhỏ:

Bếp tuyệt đối không được hướng vào nhà vệ sinh

Không nên để vòi nước đối diện hoặc hướng vào bếp ở cự ly gần. Quan niệm cho rằng phạm chuyện nam nữ bất chính.

Không nên để ống dẫn nước đi xuyên dưới lòng bếp, dễ phạm vào Xuyên Tâm Sát, gây đột tử cho người trong nhà.

Từ bên ngoài nhà, trên phòng khách không nên để người ngoài nhìn thấy bếp nấu dễ phạm tiêu nhân chọc ngoáy và các việc tranh chấp thị phi.

Bếp tránh đặt ngay dưới xà ngang, vì theo phong thủy xà ngang áp trên bếp gia chủ hao tài tốn của.

Không nên bố trí ti vi tại phòng ăn, phòng bếp dễ gây mất chú ý xảy ra các tai nạn, hoặc ăn uống thiếu tập trung gây bệnh lâu dài.