Không gian đẹp

Những tiêu chí sắp xếp, trang trí nội thất phòng khách

Những tiêu chí sắp xếp , trang trí phòng khách
 

Bạn sẽ có được cái nhìn "chuẩn" sắp xếp đồ nội thất trong phòng và đủ khả năng để tự mình bày trí đồ nội thất phòng khách nhà mình một cách hợp lý và đẹp mắt nếu nắm vững các tiêu chí dưới đây.

 

1. Kết hợp các đồ nội thất với kích cỡ đa dạng

Để thêm nét đa dạng và cuốn hút cho không gian phòng, bạn nên sử dụng các đồ vật có kích cỡ đa dạng. Bức ảnh về không gian phòng khách độc đáo dưới đây được là một ví dụ. Căn phòng được đặc trưng bởi những chiếc ghế sofa với các kích cỡ khác nhau ở hai bên, đồng thời chiếc bàn nhỏ ở giữa và dãy ghế sofa nhỏ ở bên trái tạo thêm khoảng không rộng rãi cho phòng khách.

Những tiêu chí sắp xếp , trang trí phòng khách

2. Thiết kế theo tiêu chí đối xứng

Thiết kế của phòng và sự kết hợp của các đồ nội thất, nếu được kết hợp hài hòa sẽ đem lại tính cân bằng cho căn phòng. Có 2 hình thức của cân bằng: đối xứng và không đối xứng. Đối xứng tạo ra sự hài hòa cho phòng giống như sự đối xứng của các bộ phận của cơ thể người vậy. Sự không đối xứng mà vẫn tạo ra sự hài hòa cho phòng giống như 2 ngọn nến với kích thước khác nhau đặt liền kề và nối tiếp với các ngọn nến khác. Quy tắc đối xứng thường tạo ra sự yên tĩnh, trong khi quy tắc không đối xứng tạo những ra những ấn tượng hình ảnh và độc đáo cho thiết kế.

 

Những tiêu chí sắp xếp , trang trí phòng khách

3. Sắp xếp đồ vật theo bố cục nhất định

Những tiêu chí sắp xếp , trang trí phòng khách

4. Đo đạc diện tích phòng

Đo đạc diện tích phòng là việc làm đầu tiên trong bố trí phòng và trang trí đồ nội thất. Đơn giản, bạn chỉ cần dùng thước dây để đo kích thước phòng. Một mẹo nhỏ khác nữa là bạn có thể đi và đếm các bước chân để đo các chiều của nền nhà. Việc đo diện tích phòng cũng trở nên quan trọng vì nó giúp bạn chủ động trong việc mua đồ nội thất đúng kích cỡ và sắp xếp đồ hợp lý trong phòng, đặc biệt là cửa ra vào.

 

Những tiêu chí sắp xếp , trang trí phòng khách

 

 

5. Sử dụng quy tắc nghệ thuật để tạo độ sâu cho phòng

Thêm một cách khác để sử dụng nghệ thuật trong thiết kế và trang trí nhà đó là tạo chiều sâu cho căn phòng. Một bức tranh có chiều sâu phải có tiền cảnh, trung cảnh, hậu cảnh và điểm tụ (hay tâm phối cảnh) và một căn nhà muốn có chiều sâu cũng phải đáp ứng được những yếu tố trên. Ví dụ, để tạo một không gian phòng có chiều sâu, bạn có thể đứng ở ngưỡng cửa của căn phòng, đặt một chiếc ghế ở một góc và tạo tiền cảnh gần với bạn nhất. Tiếp đó, đặt một chiếc bàn gần đó thể tạo trung cảnh và ghế sofa trong cùng với tường sẽ làm nền cho căn phòng. Cửa sổ sẽ là tâm phối cảnh cho phòng.

Những tiêu chí sắp xếp , trang trí phòng khách

6. Chia tỉ lệ vật trang trí để tạo cân bằng

Tiêu chí chia tỉ lệ đồ vật đem lại sự cân bằng và hài hòa cho căn phòng, bao gồm sự cân đối về chiều cao/chiều dày, chiều dài và chiều rộng của tranh để treo, chọn ghế sofa và bày đặt chúng ngăn nắp.

 

Những tiêu chí sắp xếp , trang trí phòng khách

 

7. Sử dụng nhãn quan của một nghệ sĩ

Tiêu chí này cho phép bạn hóa thân thành một người họa sĩ và nhìn vào không gian của mình như một tác phẩm nghệ thuật. Có nhiều mẹo về sử dụng tranh vẽ, đồ vật, phối màu và hình khối mà bạn có thể áp dụng để làm tăng điểm nhấn cho không gian. Ví dụ, trong thiết kế nội thất, quy tắc sử dụng góc tam giác thường được áp dụng cho các góc của ghế sofa và bàn. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính thẩm mỹ, các góc kết thúc của tranh treo tường cũng thường trùng với các góc của ghế sofa.

Những tiêu chí sắp xếp , trang trí phòng khách

Nguồn: emdep.vn